Equalizers

(0 sản phẩm):

Equalizer hay còn được gọi là lọc xì. Thiết bị này sử dụng ở những hệ thống âm thanh karaoke, sân khấu biểu diễn, chương trình ca nhạc hoặc ở các sự kiện. Vậy cụ thể Equalizer là gì, chúng có những đặc điểm, phân loại hay cách thức hoạt động ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Equalizer

Cùng tìm hiểu về bộ lọc xì Equalizer.

Equalizer - bộ lọc âm thanh chuyên nghiệp

Thiết bị được sử dụng chủ yếu với mục đích cân bằng và lọc nhiễu âm thanh trong các trường hợp nhiều thiết bị âm nhạc được phối ghép với nhau từ nhạc cụ cho tới loa, micro.... 

Khái niệm về Equalizer

Equalizer là một thiết bị giúp lọc âm thanh chuyên dụng, được phối ghép với những trang thiết bị khác nhau trong hệ thống âm nhạc như loa đài, micro.... Sản phẩm giúp tạo nên sự cân bằng trong âm thanh giữa các thiết bị khác nhau, điều chỉnh tần số sao cho phù hợp. Hiểu một cách đơn giản thì chúng sẽ thay đổi chất âm để giúp cho âm nhạc được như ý muốn.

Bộ lọc âm thanh Equalizer sẽ hoạt động bằng cách thay đổi thêm - bớt các tín hiệu trong những giải tần khác nhau. Việc này sẽ được thực hiện cụ thể qua những phím điều khiển hoặc nút trượt ở trên thiết bị. Qua đó thì các tạp âm, âm cao, âm thấp... được cân bằng, tạo ra âm nhạc có trải nghiệm tốt theo đặc điểm cụ thể của dòng nhạc biểu diễn.

Vai trò của Equalizer

Lọc xì âm thanh giúp cho người dùng kiểm soát, điều khiển được chất âm theo như mong muốn của mình. Đặc biệt là ở những không gian có nhiều hỗn âm, tạp âm, các âm vang thừa, micro hay loa bị hú rít thì EQ sẽ giúp hạn chế tình trạng đó lại. Từ đây là người nghe sẽ có được âm thanh hoàn hảo nhất, mang tới trải nghiệm tốt mỗi khi biểu diễn hoặc thưởng thức.

Lọc âm thanh

Equalizer sẽ lọc âm thanh và tăng giảm cường độ từng âm tần.

Ngoài việc lọc tạp âm thì bộ Equalizer cũng giúp cân bằng âm thanh bằng cách loại bỏ những tần số không cần thiết và thêm vào những tần số đang bị thiếu. Ví dụ cụ thể nhất đó là giúp tăng giảm cho tiếng treble hoặc là tiếng bass để âm thanh có được sự đặc trưng của dòng nhạc đang thể hiện như là EDM, nhạc Pop, nhạc Rock.... 

Có thể tóm gọn lại thì vai trò của thiết bị sẽ là:

 • Điều chỉnh và lọc âm thanh trong môi trường để có chất lượng tốt (loại tiếng vang thừa, tăng giảm bass, tăng giảm treble...).

 • Cân bằng tần số của các thiết bị trong dàn âm thanh) cắt bớt những tần số bị thừa thãi và thêm vào các tần số còn đang bị thiếu).

 • Tùy chỉnh âm nhạc để tạo nên đặc trưng cho dòng nhạc thể hiện (nhạc pop thì mid rõ, nhạc bass thì lực mạnh, nhạc rock thì treble nhiều...).

 • Hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn tình trạng bị hú rít âm thanh đến từ micro hoặc là bởi loa.

2. Cách điều khiển Equalizer

Đầu Equalizer như đã đề cập ở trên là điều chỉnh cân bằng các tần số của âm thanh. Chính bởi vậy thì chủ yếu thiết bị được dùng nhiều ở các phòng thu âm và với những người chuyên nghiệp. Tuy nhiên nhờ vào nhu cầu thưởng thức âm nhạc ngày càng cao cho nên hiện nay thiết bị được dùng nhiều ở những sân khấu ca nhạc, sự kiện biểu diễn. Vậy chúng sẽ hoạt động như nào?

2.1 Cơ chế hoạt động

Đầu lọc âm thanh sẽ kết nối cùng với một số trang thiết bị để có được hiệu ứng hồi âm, các tùy chỉnh cơ bản được dùng nhiều như là nhạc pop, jazz, rock, thính phòng.... Sau đó thì người dùng sẽ tùy chỉnh những thông số để tạo thành sự đặc trưng của dòng nhạc một cách chi tiết hơn. Những người muốn có phong cách nhạc riêng cũng thường làm như vậy.

Bộ lọc âm thanh

Thiết bị thay đổi cường độ âm tần giúp âm thanh như ý muốn.

Thông thường thì những thứ cần được điều chỉnh sẽ là tăng, giảm bass và treble. Những tần số hiển thị sẽ có dạng biểu đồ, trong đó thì nút trượt trên thiết bị từ trái sang phải sẽ có thay đổi dần về tần số. Cụ thể là các nút trượt bên trái sẽ là những âm trầm thấp, sau đó cao dần lên theo các phím trượt ở bên phải. Giống với phím piano, nhưng thay vì bấm sẽ là trượt.

Các phím trượt của đầu lọc Equalizer được tăng hoặc giảm, thì âm tần tương ứng cũng sẽ được tăng giảm theo để tạo nên dãy tần theo mong muốn của người điều chỉnh. Lúc này thì bản nhạc sẽ có một sự khác biệt về chất âm. Việc sử dụng khá là phức tạp nên sẽ cần kỹ thuật viên có chuyên môn cao về âm nhạc, nếu không người dùng sẽ chỉ có thể dùng các bản cài có sẵn mà thôi.

Về khả năng lọc âm thì cơ chế tương tự là tăng giảm các âm tần cần thiết, tuy nhiên mức giảm sẽ đạt mức tối đa và được hiểu là cắt hoàn toàn. Cụ thể hơn là khi có hiện tượng nhiễu âm, hỗn âm, tạp âm, tiếng ồn lẫn vào.... chúng sẽ có một âm tần riêng của mình. Qua thiết bị này chúng ta giảm các âm tần đó xuống mức tối thiểu thì sẽ trở thành cắt bỏ, lọc âm.

2.2 Cần biết những gì trên Equalizer?

Có rất nhiều thông số, các bộ cài và chức năng ở trên một thiết bị bộ lọc âm thanh Equalizer. Vậy thì các thông số, tính năng cơ bản chúng ta cần biết để điều chỉnh là gì?

Đầu lọc âm thanh

Điều gì quan trọng khi dùng Equalizer?

Tần số - Frequencies

Tần số là khái niệm cơ bản nhất mà chúng ta cần biết trước khi điều chỉnh, can thiệp vào chất lượng âm thanh. Tần số chính là mức độ rung động của âm thanh ở dạng sóng, nếu như rung động càng nhanh thì cường độ của âm thanh mang lại sẽ càng cao. Cao độ này sẽ được do bằng hertz và ký hiệu là Hz. Chỉ số này tượng trưng cho số lần rung động trong vòng 1 giây.

Khi sử dụng bộ lọc Equalizer để điều chỉnh thì chúng ta sẽ tăng hoặc là giảm tần số này. Giới hạn tần số nghe được của con người thông thường sẽ là 20Hz cho tới 20kHz, đối với âm nhạc thì tiếng bass có tần thấp và treble thì lại có tần cao. Dựa vào đó chúng ta sẽ tinh chỉnh bass, treble hoặc là những âm trung để tạo nên âm thanh phù hợp như mong muốn.

Độ lớn - Decibels

Cùng với tần số thì độ lớn của âm thanh cũng là khái niệm mà chúng ta cần phải biết để tinh chỉnh. Tại đầu lọc âm thanh thì mỗi khi chúng ta trượt những nút trượt lên xuống nghĩa là độ lớn về âm lượng của tần số âm thanh đó đang được thay đổi. Độ lớn này được đo bằng Decibel và ký hiệu là dB, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm nhạc phát ra.

Cụ thể, khi dùng nhạc cụ đàn guitar, trong 6 dây đàn thì tần số của chúng là khác nhau. Khi bắt được âm tần của dây 1, bạn có thể giảm xuống mức tối thiểu để loại bỏ hoàn toàn, đối với dây 6 bạn có thể tăng hoặc giảm để thay đổi chất nhạc. Đây cũng chính là cơ chế để lọc âm và cân bằng âm thanh trong dàn hệ thống thiết bị như loa, micro, nhạc cụ.....

dàn lọc âm thanh

Cường độ là thông số chủ yếu được thay đổi.

Presets EQ

Khi bạn đã tinh chỉnh xong độ lớn của từng tần số như mong muốn, bạn sẽ có được một bộ cài. Bộ cài này chính là những tinh chỉnh của bạn để lưu lại và sử dụng trong những trường hợp sau mà không cần phải tinh chỉnh lại từ đầu. Những thiết lập này khi lưu lại sẽ được gọi là preset EQ. Việc lưu trữ các presets này mặc dù không bắt buộc, tuy nhiên nó lại rất tiện lợi.

Khi bạn sử dụng thiết bị với người khác, mỗi người sẽ có cách tinh chỉnh khác nhau, vậy sau khi người khác dùng xong tới lượt bạn, thì chẳng nhẽ phải tinh chỉnh lại từ đầu hay sao? Nếu như đã lưu preset mà bạn đã tinh chỉnh từ trước, thì chỉ cần mở nó ra thì toàn bộ việc thiết lập sẽ ở vào trạng thái mà bạn mong muốn.

Ngoài ra thì mỗi thể loại nhạc khác nhau cũng có đặc trưng cụ thể. Có những tiết mục cần bass lớn, có những chương trình thì muốn giảm treble... Vậy thì sau khi tinh chỉnh bạn chỉ cần lưu lại thành preset, sau đó gặp trường hợp tương tự chỉ cần mở preset đã tinh chỉnh từ trước là được. Nếu thiết lập 1-2 trường hợp thì không sao, nếu có hàng trăm trường hợp thì preset cực kỳ thuận tiện.

3. Phân loại Equalizer

Equalizer được chia ra làm nhiều loại khác nhau, và mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng có thể là về công năng, cách sử dụng và cả thiết kế điều chỉnh.

EQ

Có nhiều loại Equalizer khác nhau được sử dụng.

3.1 Fixed Equalizer

Đây là dòng Equalizer có cách sử dụng, tinh chỉnh cực kỳ đơn giản vì chúng không có quá nhiều cần gạt. Sản phẩm có ưu điểm là giải quyết được nhanh chóng những sự thay đổi cho tần số âm thanh. Thông thường loại thiết bị này được dùng cho guitar hoặc là amply với quy mô sân khấu biểu diễn không quá lớn, chất lượng tinh chỉnh ở mức khá ổn định.

3.2 Graphic Equalizer

Thiết bị này cũng được thiết lập điều chỉnh thông qua những cần gạt, tuy nhiên số lượng cần gạt sẽ được đưa ra tùy theo các nhà sản xuất. Trong trường hợp số lượng cần gạt càng nhiều thì có thể tinh chỉnh được chi tiết hơn cho những âm tần khác nhau. Ngược lại số lượng cần ít thì âm tần có thể can thiệp sẽ không được nhiều, bị giới hạn hơn.

Ưu điểm của Graphic Equalizer chính là thuận tiện và sử dụng để điều chỉnh được một các dễ dàng, số lượng cần gạt thì đa dạng khác nhau. Tuy nhiên thì nếu cần gạt ít thì mức độ tinh chỉnh chưa được cao. Ngoài ra thì khi sử dụng cần gạt có thể sẽ gây ảnh hưởng tới những cần gạt khác ở bên cạnh. Chính bởi vậy mà khi sử dụng cần phải chú ý rất nhiều.

3.3 Parametric Equalizer

Sản phẩm cực kỳ hiện đại và tối ưu nhờ vào sự đa dạng, có thể tùy chỉnh được bộ lọc cho từng band khác nhau như là low pass, high pass.... Chính bởi vậy mà nó có thể tinh chỉnh chính xác từng âm tần khác nhau một cách cụ thể, linh hoạt và nhanh chóng. Đây là sản phẩm mang tới công năng sử dụng tốt nhất, nhưng độ khó sẽ cao hơn so với 2 loại trên.

Equalizer hàng bãi

Thiết bị cần được dùng bởi người có chuyên môn cao.

Điều này cũng khiến cho sản phẩm xuất hiện đặc điểm là không thể sử dụng một cách thông thường mà cần những người mang kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu về âm nhạc. Vậy cho nên, thiết bị này sẽ xuất hiện trong những phòng thu, sản xuất âm nhạc, nhưng nếu muốn sử dụng ở những sự kiện sân khấu, chương trình ca hát không chuyên thì sẽ cần phải thuê kỹ thuật viên riêng.

3.4 Paragraphic Equalizer

Paragraphic Equalizer tương tự như với Graphic Equalizer tuy nhiên đã được cải tiến và nâng cấp sao cho tác động tới tần số trung tâm mỗi band được. Thậm chí có những thiết bị được tăng cường các phím điều khiển để mang tới sự tinh chỉnh chi tiết hơn, đạt tới chất lượng âm thanh tốt. Chính vì vậy mà sản phẩm nên được dùng bởi những người chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn âm nhạc.

Nếu như nói về công năng sử dụng thì Paragraphic Equalizer có thể coi là tổng hợp của 2 loại là Graphic và Parametric. Thiết bị đa chức năng, đáp ứng được nhiều trường hợp, mục đích sử dụng khác nhau. Cũng chính vì điều này mà chất lượng âm thanh đưa ra sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của người điều chỉnh. Sản phẩm có thể dùng để mix âm thanh trên máy tính hoặc là trực tiếp.

4. Chi tiết về cách điều chỉnh cần gạt

Chức năng của các cần gạt Equalizer sẽ giúp điều chỉnh tăng giảm cường độ âm thanh một cách cụ thể cho từng dải tần nhỏ. Mỗi dải tần được điều chỉnh lại mang các tác dụng khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu.

Lọc nhiễu âm thanh

Tác dụng cụ thể khi dùng Equalizer ra sao?

20 Hz - 50 Hz

 • Tăng - Giúp cho những loại nhạc cụ mang tần số thấp có thể trở nên dày hơn.

 • Giảm - Hạn chế các âm bass thừa lượng, nâng các tiếng bồi lên giúp cho bản mix có tiếng bass rõ ràng.

100 Hz

 • Tăng - Các nhạc cụ mang theo âm tần thấp sẽ được dày và nặng hơn.

 • Tăng - Các âm của snare hoặc là guitar sẽ được dày hơn, tốt hơn.

 • Tăng - Những tiếng phát ra của đàn piano hoặc là kèn trở nên ấm.

 • Giảm - Hạn chế thừa lượng của đàn guitar giúp cho âm thanh được rõ nét hơn.

200 Hz

 • Tăng - Giúp người biểu diễn hoặc ca sĩ có được giọng hát đầy đặn.

 • Tăng - Tiếng trống snare hoặc là đàn guitar nặng và cứng, đầy đặn hơn.

 • Giảm - Nhạc cụ hoặc giọng hát có tần số trung hoặc là bị đục sẽ được loại bỏ.

 • Giảm - Tiếng chiên được bớt lại cho phù hợp với không gian.

400 Hz

 • Tăng - Khi âm lượng chưa đạt đủ độ lớn vẫn đảm bảo được tiếng bass rõ ràng.

 • Giảm - Kichs Toms, trống có tần thấp được loại bỏ những âm cọ sát.

 • Giảm - Tăng độ sự rõ tiếng của âm chiêng.

Bộ lọc âm thanh equalizer

Thiết bị thay đổi cường độ âm tần của nhạc cụ.

800 Hz

 • Giảm - Khiến cho âm bass trở nên rõ nét và chắc chắn hơn.

 • Giảm - Loại bỏ những tiếng của đàn guitar bị mất đi vẻ tự nhiên.

1,5 kHz

 • Tăng - Khiến cho âm bass trở nên có thêm hiệu ứng gảy âm.

 • Giảm - Những phần tiếng đục của nhạc cụ guitar sẽ được bỏ qua.

3 kHz

 • Tăng - Tương tự như 1,5kHz, khiến mang tiếng gảy dây cho âm bass.

 • Tăng - khiến cho tiếng của phần thùng trống, thùng đàn guitar phát ra rõ nét.

 • Tăng - Giúp những nốt thấp có ở trên đàn piano trở nên rõ ràng.

 • Tăng - Giọng của người biểu diễn trở nên chắc chắn hơn.

 • Giảm - Làm cho giọng nền hay âm thanh môi trường, tiếng gió.... được tăng cường.

 • Giảm - Loại bỏ những đoạn lạc giọng, tiếng đàn guitar lạc hoặc giọng hát bị lạc.

5 kHz

 • Tăng - Kicks, Toms, trống có tần thấp trở nên rõ ràng hơn.

 • Tăng - Phần bass finger sound sẽ được rõ ràng hơn.

 • Tăng - Giúp ca sĩ hoặc người biểu diễn mang tới giọng hát rõ nét.

 • Giảm - Khiến những âm đàn guitar mỏng trở nên mượt mà và dịu hơn.

 • Giảm - Các tiếng nền, giọng phụ được lan truyền tốt hơn.

Dàn lọc âm thanh karaoke

Equalizer cũng thay đổi cường độ âm tần của ca sĩ.

7 kHz

 • Tăng - Giúp cho giọng hát đục được cải thiện tốt hơn.

 • Tăng - Khiến cho âm thanh phát ra từ các bộ gõ được rõ ràng.

 • Tăng - Các âm trống có thêm hiệu ứng metal, nghe chắc chắn hơn.

 • Giảm - Cải thiện tốt hơn cho đàn piano, guitar, guitar thùng...

 • Giảm - Giúp giọng hát hạn chế được những âm xì khi lấy hơi.

10 kHz

 • Tăng - Các tiếng chiêng nghe được trở nên cứng cáp hơn.

 • Tăng - Khiến cho tiếng hát của người biểu diễn, ca sĩ trở nên trong và sáng.

 • Tăng - Giúp âm đàn guitar thùng hoặc đàn piano trở nên sáng và thanh hơn.

Top Equalizer được ưa chuộng nhất từ DBX

Các bộ Equalizer trên thị trường được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau, nổi bật nhất là DBX. Và trong hàng loạt các sản phẩm của mình, thì có 3 sản phẩm lọc âm thanh được nhiều khách hàng ưa chuộng và sử dụng nhiều. Cụ thể là: 

DBX 215S

Equalizer DBX 215s là sản phẩm mang thiết kế ấn tượng. Trong khi màu sắc chủ đạo của hãng là đen thì thiết bị này có cả màu trắng giúp tạo nên sự khác biệt cũng như có được nét mềm mại. Điều này giúp cho mọi người không chỉ biết tới DBX ngầu lòi mà còn cả DBX mượt mà nữa.

Equalizer DBX 1215

Equalizer DBX 215S.

Trong các chương trình sự kiện thì sản phẩm này được ưa chuộng khá nhiều bởi cho dù không có những kiến thức quá chuyên sâu vẫn có thể dùng được. Với 15 band để điều chỉnh cùng với 2/3 quãng tám thì không chỉ thiết kế bên ngoài, ngay cả tính năng sử dụng cũng mang tới được sự ấn tượng

Cho dù đã được giản lược phần nào một số tính năng phức tạp giúp việc sử dụng trở nên đơn giản hơn, thế nhưng chất lượng của âm thanh vẫn rất chất lượng. Bộ lọc từ DBX 215S còn có thể cắt được những âm tần có cường độ thấp hơn 50Hz một cách tự động. Chính vì thế mà phù hợp được cho nhiều trường hợp sự kiện yêu cầu âm thanh chất lượng tốt.

DBX 231

Equalizer DBX 215 lại là sản phẩm có mức độ phù hợp với các trường hợp mà hệ thống âm thanh lớn và phức tạp, lớn hơn so với 215S khá nhiều. Equalizer DBX 215 có tới 31 kênh băng tần đôi để bạn thoải mái thiết lập cùng 1/3 quãng tám để mang tới âm thanh liên tục, tạo sự mượt mà và nâng cao chất lượng cho toàn bộ hệ thống một cách toàn diện nhất.

Equalizer dbx 231

Equalizer DBX 231.

Với Switchable có thể giúp cho bạn tùy chỉnh được thoải mái cường độ âm thanh của các âm tần trong khoảng từ 6-12 dB. Dải tần thông thường chỉ từ 20Hz-20kHz, thế nhưng thiết bị này lại đáp ứng được từ tận 10Hz cho tới tận 50kHz, một dải tận cực kỳ rộng lớn và siêu khủng. Vậy cho nên bạn sẽ bắt và tinh chỉnh được mọi dải tần đang tồn tại trong lĩnh vực âm thanh.

Tính năng cắt âm của DBX 213 thì rất linh hoạt, nhờ vào chính dải tần rộng kể trên mà bạn sẽ tự do đặt giới hạn cắt âm, loại bỏ chi tiết được những âm thanh không cần thiết. Sản phẩm được dùng nhiều với môi trường sân khấu ngoài trời, những sự kiện quy mô lớn và trang thiết bị âm thanh cực kỳ nhiều. Giá Equalizer DBX 231 cũng rất thấp nếu so sánh với sản phẩm cùng loại.

5.3 DBX 2231

Bộ lọc âm thanh DBX 2231 là sản phẩm lựa chọn tối ưu dành cho những trường hợp cần đến sự chuyên nghiệp tuyệt đối. Sản phẩm giúp cho bạn tùy chỉnh được nhiều kênh tới nỗi mà những sản phẩm dòng khác chưa thể đủ khả năng đáp ứng. Tất nhiên là bởi vậy Equalizer 2231 của DBX cần được sử dụng bởi những người có chuyên môn trong lĩnh vực âm nhạc.

Equalizer giá rẻ

Equalizer DBX 2231.

Equalizer DBX 2231 có thể phối lên đến 64 kênh khác nhau, số lượng này lớn đến mức mà bạn có thể tinh chỉnh toàn bộ cho một liveshow ca nhạc với quy mô lớn nhất hiện nay. Ngoài ra thì sản phẩm cũng sẽ cân bằng cực kỳ tốt, có thể giới hạn được cường độ đầu ra hoặc là hạn chế hú rít ở micro mỗi khi đặt cạnh nhau hoặc là ở gần loa.

Việc chống ù sẽ được hỗ trợ bởi chế độ Low-cut cùng với fader sẽ khiến cho âm thanh được trong và sạch hơn rất nhiều. Với toàn bộ những ưu điểm này mà mức giá Equalizer DBX 2231 lại cực kỳ khiêm tốn, chỉ thuộc phân khúc tầm trung mà thôi. Vậy cho nên sản phẩm được ưa chuộng rất nhiều ở những phòng thu, ghi âm, ca sĩ chuyên nghiệp.....

Lựa chọn Equalizer sử dụng như nào cho phù hợp nhất

Nếu như chọn được dàn lọc âm thanh phù hợp thì bất cứ gì cũng sẽ tốt hơn từ việc tinh chỉnh âm thanh, kiểm soát âm tần, sử dụng đơn giản, hiệu quả tốt.... Tùy vào từng trường hợp và nhu cầu mà chúng ta cần lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất.

Thông số điều chỉnh

Thông số điều chỉnh là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần phải quan tâm tới vì mỗi loại thiết bị sẽ có thông số điều chỉnh khác nhau. Cụ thể hơn thì đó sẽ là thông số về âm tần có thể bắt được và cường độ có thể tăng giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng âm thanh, hay nói chính xác hơn nữa thì là hiệu quả của thiết bị.

Đầu lọc equalizer

Dải tần càng lớn thì càng điều chỉnh được chi tiết.

Nếu sản phẩm có dải âm tần càng rộng, thì chúng ta sẽ bắt và điều chỉnh được nhiều âm tần khác nhau. Giả sử một Equalizer có dải tần từ 50Hz cho tới 10kHz vậy thì những âm thanh có âm tần 20Hz chúng ta sẽ chẳng thể nào mà tác động tới được. Chính vì thế mà dải tần càng rộng càng tốt, tối thiểu phải là trong khoảng 50Hz cho tới 15kHz.

Đối với cường độ cũng gần tương tự, khi bắt được một âm tần để tùy chỉnh chúng ta sẽ tăng hoặc giảm âm tần đó xuống. Nếu như bạn giảm âm tần đó xuống mức 0 đồng nghĩa với việc loại bỏ âm thanh đó. Thông thường các thiết bị lọc này đều thực hiện được chức năng cắt, tuy nhiên giới hạn tăng thì lại khác nhau. Vậy nên hãy ưu tiên lựa chọn thiết bị có chỉ số cường độ cao.

6.2 Số lượng nút trượt

Số lượng nút trượt hay là cần gạt cũng chính là số lượng tùy chỉnh mà chúng ta có thể thực hiện. Các thiết bị có số lượng cần gạt càng nhiều thì việc tinh chỉnh âm thanh của Equalizer càng được chi tiết hơn, mang tới chất lượng hoàn hảo. Nếu số lượng nút trượt ít thì việc tác động tới tăng giảm âm tận bị hạn chế lại, bạn sẽ chỉ tùy chỉnh được phần nào mà thôi.

Equalizer BSS

Số lượng cần gạt nhiều thì tinh chỉnh càng phức tạp.

Tuy nhiên hãy chú ý rằng, nếu như càng nhiều nút trượt, song song với việc có thể tinh chỉnh chi tiết thì độ khó khi sử dụng cũng sẽ cao hơn. Nếu như số nút trượt ít thì bạn có thể dễ dàng thay đổi các kênh cơ bản cần thiết, nhưng nếu quá lớn thì cần người có kiến thức chuyên sâu mới sử dụng được. Đặc biệt là trong trường hợp các nút trượt gây ảnh hưởng lẫn nhau.

Để có thể khắc phục tình trạng này một cách tạm thời, bạn có thể dùng đến những preset EQ đã được cài đặt và lưu trữ từ trước. Việc này sẽ giúp bạn có được tinh chỉnh tốt nhất cho dù thiết bị có phức tạp đến đâu đi chăng nữa. Tuy nhiên nó cũng biện pháp tạm thời vì không phải lúc nào cũng có preset EQ phù hợp cho trường hợp sử dụng của bạn, vậy nên hãy tạo thật nhiều preset.

6.3 Trường hợp sử dụng

Nếu như chú ý, thì bạn sẽ thấy được rằng 3 gợi ý về Equalizer DBX ở phần trên của bài viết là 3 sản phẩm được ưa chuộng nhất trong 3 trường hợp sử dụng khác nhau. Các trường hợp này gồm có nhu cầu về sử dụng đơn giản, nhu cầu về quy mô sử dụng và nhu cầu về sự chuyên nghiệp. Mỗi trường hợp này thì đặc điểm của thiết bị cũng sẽ khác nhau mới đáp ứng tốt được.

Mua Equalizer

Từng trường hợp sẽ cần tới thiết bị tương ứng.

Nếu bạn tổ chức sự kiện cần lọc âm thanh với mức độ ổn định, giúp âm thanh tốt hơn mà đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu từ người nghe thì nên hướng tới sự đơn giản. Đặc điểm của những sản phẩm này là không quá nhiều nút trượt, dải tần không quá rộng nhưng vẫn đủ sức đáp ứng cho các thiết bị âm thanh. Các sản phẩm này thường có mức giá không quá cao.

Trong trường hợp quy mô sự kiện âm nhạc lớn, có số lượng trang thiết bị nhiều, thậm chí là tổ chức ngoài trời thì cần đến thiết bị đáp ứng về quy mô. Các thiết bị này có thể dải tần cũng không phải là khủng bố nhưng cũng lớn, nhiều kênh băng tần để tinh chỉnh được chi tiết cho các âm thanh nhạc cụ và giọng hát khác nhau, thậm chí là âm thanh môi trường.

Cuối cùng là thiết bị tối tân nhất với dải tần cực lớn, có khả năng tinh chỉnh chi tiết hơn nữa dành cho những người ca sĩ chuyên nghiệp, ghi âm phòng thu.... Sản phẩm này cũng đáp ứng tốt sân khấu quy mô lớn và nhiều thiết bị, nhưng hạn chế sử dụng bởi vì sẽ cần người điều khiển mang kiến thức chuyên sâu về âm nhạc mới đủ khả năng để điều khiển.

Nhu cầu giá thành

Nhu cầu giá thành ở đây chúng ta không nói tới việc đắt hay rẻ, bởi ai cũng thích sản phẩm có giá thành tiết kiệm và tối ưu nhất phải không nào? Nhu cầu giá thành ở đây gần giống với các trường hợp sử dụng bên trên, tuy nhiên khác là chúng ta nói tới giá thành thay vì công năng của thiết bị. Hiện nay trên thị trường giá Equalizer có thể từ 1-10 triệu đồng.

Cách chỉnh equalizer

Bạn có hay thường phải dùng tới Equalizer không?

Nếu bạn là người tổ chức những sân khấu ca nhạc ở mức độ vừa hoặc nhỏ thì có thể lựa chọn thiết bị ở mức giá tầm trung. Các thiết bị này đã đủ sức đáp ứng cho nhu cầu của bạn. Thông thường thì khách hàng có thể mua nếu như thường xuyên tổ chức sự kiện hoặc là thuê nếu như ít khi sử dụng tới sản phẩm này.

Trường hợp với quy mô lớn, sân khấu ngoài trời, đông đảo khán giả, nhiều thiết bị âm thanh.... thì lại có thể lựa chọn thiết bị tầm trung hoặc là cao cấp bởi chúng mới đáp ứng được nhu cầu. Nếu như thường xuyên tổ chức thì cần đầu tư mua ngay sản phẩm tầm trung hay cao cấp, còn nếu ít thì có thể thuê thiết bị cao cấp khi nguồn kinh phí cho phép.

Cuối cùng đó là nếu bạn thuộc ca sĩ chuyên nghiệp, những người có chuyên môn công việc về âm nhạc, hoặc là thường xuyên tổ chức sân khấu thì không cần phải phân vân mà chọn ngay hàng cao cấp. Tất nhiên giá lọc xì cũng sẽ nhỉnh hơn đôi chút, nhưng nên mua vì không những đảm bảo chất lượng mà còn bởi tần suất sử dụng nhiều trong thời gian dài nữa.

Mua Equalizer ở đâu tốt và uy tín nhất

Không những có nhiều thương hiệu, sản phẩm đa dạng khác nhau mà cũng có nhiều đơn vị kinh doanh Equalizer hiện nay ở trên thị trường. Điều này đôi khi khiến cho khách hàng phân vân và chưa biết nên thuê hoặc là mua thiết bị ở đâu để đảm bảo được cả về chất lượng sử dụng lẫn tối ưu cho giá thành. Việc lựa chọn được đơn vị uy tín ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Bán equalizer giá rẻ

Music Group – chuyên trang thiết bị tổ chức sự kiện sân khấu uy tín.

Vậy thì các bạn có thể liên hệ với Music Group chúng tôi bất cứ lúc nào. Nguyên nhân là bởi vì chúng tôi hoạt động chủ yếu vì lợi nhuận, tuy nhiên lợi nhuận đó được thu lại từ sự uy tín của chúng tôi đối với khách hàng. Thay vì kinh doanh sản phẩm kém chất lượng, có giá thành đắt đỏ, tư vấn vượt quá nhu cầu của khách hàng để có lợi nhuận, chúng tôi sẽ làm ngược lại.

Khi mang tới khách hàng sản phẩm vừa đúng với nhu cầu sử dụng, có chất lượng tốt, giá thành tối ưu thì mức độ uy tín của chúng tôi sẽ tăng lên. Điều này giúp Music Group có được các mối quan hệ thân thiết, có được vị thế lớn, có được sự nổi tiếng và tin tưởng của khách hàng. Điều này khiến cho khách hàng tìm đến chúng tôi nhiều hơn, đó mới là lợi nhuận tốt nhất.

Không chỉ Equalizer, mọi trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, phối khí.... liên quan tới việc tổ chức sự kiện, sân khấu ca hát.... đều được tìm thấy tại Music Group. Bạn có thể thuê hoặc mua sản phẩm chất lượng cao, có đầy đủ bảo hành, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.... trong khi giá thành cực kỳ phù hợp.

Vậy cho nên nếu bạn đang có nhu cầu về Equalizer hay bất cứ trang thiết bị tổ chức sân khấu nào, hãy liên hệ với Music Group bất cứ lúc nào để được tư vấn một cách chi tiết nhất. Hãy để chúng tôi phục vụ bạn và chứng minh sự uy tín của mình. Xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm
Danh mục menu
  Tư vấn miễn phí: